Thời gian qua một nhóm các nhà đầu tư ở Hà Nội, TPHCM sở hữu tiềm lực tài chính mạnh. Tập trung lại với nhau đi tới các khu vực với quy hoạch xây dựng nhỏ lẻ tại các khu vực thành thị mới, khu kinh tế mới… để  tạo ra thị trường rồi thổi giá, tạo cơn sốt ảo.

Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (thuộc Bộ Xây dựng) cho biết thời gian qua, 1 số thông tin đại chúng và mạng xã hội đã phản ánh tình hình thị trường đất nền tại một số khu vực của các địa phương như: Hà Đông- Hà Nội, Vĩnh Yên – Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Thành phố Đà Nẵng, Thành phố Nha Trang – Khánh Hòa… diễn ra sôi động, giá đất nền tăng cao tại các tỉnh thành đang có tốc độ tăng trưởng tốt. Có những công trình hạ tầng đồng bộ; các khu vực đã hình thành hoặc có quy hoạch thuộc các khu đô thị mới, khu công nghiệp, khu du lịch nghỉ dưỡng… Theo cơ quan này, tình trạng trên do một số nhóm đầu cơ tạo ra cơn sốt ảo.

Chiêu trò thổi giá của ‘cò đất’ trong cơn sốt đất nền hiện nay là gì?
Chiêu trò thổi giá của ‘cò đất’ trong cơn sốt đất nền hiện nay là gì?

Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản đã chỉ rõ, phương thức đẩy giá đất tăng cao thường khởi nguồn do một nhóm những nhà đầu tư ở Hà Nội, TPHCM mang tiềm lực tài chính mạnh tới những khu vực có quy hoạch xây dựng những khu đô thị mới, khu kinh tế, khu công nghiệp… để  tạo ra thị trường bằng bí quyết mua nhanh một số lô đất có giá rẻ khi thị trường chưa sôi động.

Thời gian sau đó, nhóm này tiếp tục mua thêm các lô đất gần đó. Thường trên cùng một tuyến đường. Hoặc mua đi bán lại chính những ô đất đã mua trước đó sở hữu giá cao hơn vài chục đến vài trăm triệu. Và thông tin rộng rãi cho giới cò đất nhằm mục đích tạo thị trường, song song tung thông tin thị trường khu vực đã khởi đầu sốt để lôi kéo những nhà đầu tư khác vào

Lợi dụng tâm lý đầu tư theo hiệu ứng “đám đông”, hầu hết các nhà đầu tư khác sẽ đổ xô vào mua đất chờ lên giá kiếm lời, nhóm này đã tạo lên những cơn sốt ảo đẩy giá lên cao để trục lợi.

Sau ấy nhóm các nhà đầu cơ này sẽ rút đi, tạo nên làn sóng bán ra ào ạt và hệ quả là nhiều nhà đầu tư sau tìm đất sở hữu giá cao của nhà đầu tư trước nên bán đi để cắt lỗ, phổ biến nhà đầu tư không bán kịp sẽ bị mắc kẹt. một số môi giới do lòng tham đã ôm vào và cũng là thành phần dính bẫy của nhóm đầu cơ này.

Theo cơ quan quản lý nhà nước, hậu quả của tình trạng trên để lại cho thị trường rất nặng nề, người mang nhu cầu thực ko thể đủ tiền mua đất do giá đất bị đẩy lên cao. Người đầu cơ ko có nhu cầu ở nhưng lại không bán được, vì nếu bán thì lỗ nặng. Tiếp đấy sẽ dẫn đến tình trạng phổ biến nhà, đất để hoang hóa ko sử dụng, lãng phí tài nguyên và nguồn lực của xã hội.

Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản cho rằng, tình trạng này, trong trường hợp không được chỉnh đốn kịp thời, sẽ không chỉ có tác động vô cùng xấu tới sự phát triển thị trường mà còn ảnh hưởng tới an ninh kinh tế và trật tự an toàn xã hội.