Đầu năm nay, nhiều nhà kinh tế dự đoán tỷ lệ tăng vào năm 2018 hoặc đầu năm 2019, nhưng những dự báo này đã giảm dần theo chiều hướng, với thị trường tài chính hiện nay không kỳ vọng tăng lãi suất cho đến ít nhất là tháng 11 năm 2019.

Tim Lawless cho biết một loạt các điều kiện, bao gồm cả nền kinh tế ổn định của đất nước, tăng trưởng tiền yếu, thị trường bất động sản làm mát, nợ hộ gia đình tăng cao và tỷ lệ lạm phát vẫn ở mức thấp hơn trong phạm vi mục tiêu của RBA, có nghĩa là quyết định của RBA trước đó ngày hôm nay để duy trì lãi suất 1,5% đã được dự đoán rộng rãi.

Tuy nhiên, một sự gia tăng trong việc làm toàn thời gian trong năm tháng qua đã làm nổi bật tinh thần của các nhà kinh tế về tình hình tăng trưởng tiền lương. Tỷ lệ thất nghiệp điều chỉnh theo mùa của Úc bất ngờ giảm xuống 5,4% trong tháng Năm, giảm 0,1% so với thị trường đã dự đoán. Điều này đánh dấu tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất kể từ tháng 11 năm ngoái, với nền kinh tế tăng thêm 12.000 việc làm và số người thất nghiệp giảm 26.800.

Triển lãm công việc Tafe
Tỷ lệ thất nghiệp đã giảm xuống còn 5,4% trong tháng 5, nhưng cần phải có nhiều chuyển động hơn nữa để kích thích tăng lãi suất. Ảnh: Cung cấp

Theo nhà kinh tế trưởng của Tập đoàn REA , Nerida Conisbee, điều này có nghĩa là tiền lương có khả năng tăng sớm hơn là sau này.

“Tiền lương nên tăng lên vì các doanh nghiệp tự tin là như thế nào và công việc đang tăng lên như thế nào. Hiện tại, các ưu đãi không dùng tiền mặt dường như được cung cấp cho nhân viên thông qua điều kiện làm việc tốt hơn và nơi làm việc tốt đẹp. Tuy nhiên, tại một số điểm, điều này sẽ không đủ và nhân viên sẽ đòi hỏi nhiều tiền hơn. Họ sẽ có thể làm được điều này vì việc làm tiếp tục tăng và cơ hội tăng lên, ”cô nói.

Một khi nền kinh tế chứng kiến ​​sự phục hồi vững chắc trong tình cảm và chi tiêu của người tiêu dùng, RBA có khả năng sẽ tăng tỷ lệ tiền mặt, bà nói thêm.

Các ngân hàng chịu áp lực tăng chi phí cho vay
Tuy nhiên, trọng tâm của các nhà kinh tế hiện đang chuyển sang lãi suất thế chấp và áp lực lên các ngân hàng từ chi phí tài trợ ở nước ngoài.

“Đã có, các ngân hàng nhỏ hơn và phi ngân hàng, những người thường được tiếp xúc nhiều hơn với chi phí nợ bán buôn, đang đẩy lãi suất cao hơn cho các sản phẩm thế chấp được lựa chọn,” Lawless nói.

Lãi suấtPhát video
1:35
Lãi suất thị trường tiền tệ ngắn hạn đã tăng lên đáng kể kể từ tháng Hai, đã gây gánh nặng cho một số người cho vay của Úc như Ngân hàng Queensland, gần đây đã thông báo sẽ tăng lãi suất cho vay mua nhà biến đổi cho khách hàng của mình từ hôm qua.

“Chi phí tài trợ đã tăng đáng kể kể từ tháng Hai năm nay và chủ yếu được thúc đẩy bởi sự gia tăng tỷ lệ BBSW 30 và 90 ngày, cùng với sự cạnh tranh cao đối với tiền gửi có kỳ hạn”, Anthony Rose, Giám đốc điều hành nhóm bán lẻ tại BOQ cho biết.

Nếu lãi suất cho vay đang tăng lên mà không có RBA làm bất cứ điều gì, nó có tác động tương tự làm chậm nền kinh tế

“Trong khi ngân hàng đã hấp thụ các chi phí này một thời gian, những thay đổi được công bố ngày hôm nay sẽ giúp bù đắp tác động liên tục của chi phí tài trợ tăng lên”, ông nói.

Vì vậy, có một nguy cơ rằng các ngân hàng lớn hơn có thể bị buộc phải làm theo?

Có và không. Trong khi các ngân hàng lớn hơn phụ thuộc nhiều hơn vào tiền gửi trong nước để tài trợ cho khoản vay mua nhà của họ và do đó có ít tiếp xúc với chi phí tài trợ cao hơn, “áp lực lề cũng trở nên rõ ràng trên toàn thành phố lớn”, Lawless nói. Tuy nhiên, áp lực này vẫn còn trong những ngày đầu, ông nói thêm, và những người đi vay – đặc biệt là những người sở hữu chủ sở hữu với khoản vay gốc và lãi vay – nên tiếp tục kỳ vọng lãi suất thế chấp thấp trong trung hạn.

Nerida Conisbee REA Trưởng nhóm kinh tế trưởng
Tập đoàn kinh tế trưởng của Tập đoàn REA Nerida Conisbee.

Consibee tin rằng tất cả các ngân hàng đang chịu áp lực tăng lãi suất, và trong khi các ngân hàng lớn có thể giữ được đà tăng lâu hơn, ở một giai đoạn nào đó họ sẽ phải tuân theo. “Nó không phải là RBA để ngăn chặn điều này nhưng nó dẫn đến tăng lãi suất. Nếu lãi suất cho vay đang tăng lên mà không có RBA làm bất cứ điều gì, nó có tác động tương tự như làm chậm nền kinh tế, ”cô nói.

Thêm báo cáo một ơn trời cho RBA
Tuy nhiên, một số tin tốt cho RBA là thông báo gần đây của Cục Thống kê Mỹ (ABS) rằng hiện tại nó sẽ tạo ra dữ liệu lạm phát chỉ số giá tiêu dùng hàng tháng, thay vì hàng quý. Một thách thức đối với RBA luôn là sự chậm trễ trong báo cáo. Ví dụ: dữ liệu cho quý 6 sẽ không khả dụng trong vài tháng.

“Ngay bây giờ, nền kinh tế có thể làm tốt hơn rất nhiều hoặc tồi tệ hơn nhiều so với dữ liệu chính thức đang được hiển thị. Điều này có nghĩa là các quyết định được đưa ra muộn hơn những gì có thể tối ưu hoặc được thực hiện trên dữ liệu lỗi thời ”, Conisbee nói. “Vì vậy, đây là tin tốt.”