Ngành bất động sản của Canberra “là một trong những thị trường hoạt động kém nhất” trong Khảo sát của Hội đồng Tài sản / ANZ hàng quý mới nhất.

Tuy nhiên, giám đốc điều hành của Property Council ACT, Adina Cirson, nói rằng buổi biểu diễn của Canberra nằm ở mặt sau của một loạt các khu mạnh.

“Cuộc khảo sát này cho thấy một ánh sáng hổ phách sau một thời gian bền vững của đèn xanh”, cô nói.

“Cuộc khảo sát mới nhất đang gửi một số tín hiệu hỗn hợp và chúng nên được theo dõi cẩn thận.”

Cuộc khảo sát quý 9 năm 2018 đã đo lường quan điểm của hơn 1000 chuyên gia ngành bất động sản trên toàn quốc về tám yếu tố chính phủ và kinh tế. Canberra giảm trong tất cả, nhưng một loại – với mức sống hưu tăng 20,8 điểm.

“Các chỉ số như kỳ vọng tiến độ làm việc phía trước đã giảm bớt trong quý này, giảm xuống dưới mức cao trong quý sáu, điều này đã dẫn chúng ta đến quốc gia,” bà Cirson nói.

“Chúng tôi đang nhìn thấy một mức độ của những kỳ vọng lao động nhưng vẫn còn một sự tự tin khá trong việc thuê thêm nhân viên, và rằng triển vọng tài chính của họ tiếp tục giữ.”

Trong báo cáo, mỗi tiểu bang và lãnh thổ được cho điểm số chỉ số tin cậy, điểm 100 được coi là trung lập.

Trong quý, điểm số của ACT đã giảm 8 điểm xuống còn 136 điểm. Nó thấp hơn mức trung bình toàn quốc là 138, và là điểm kém thứ hai với NSW sắp tới ở tuổi 134.

Liên quan: Tỷ lệ giải phóng mặt bằng giảm ở phía bắc nhưng tăng ở phía nam
Liên quan: Các khoản vay ACT giảm 17,1% trong ba tháng đầu năm 2018
Related: thị trường ACT vẫn mạnh mẽ, báo cáo toàn cầu
Không chỉ nghỉ hưu là loại duy nhất để trải nghiệm sự tăng trưởng trong ACT mà còn dẫn đầu cả nước.

Bà Cirson cho biết: “Quý này, chúng tôi thấy kỳ vọng gia tăng trong lĩnh vực sinh hoạt hưu trí kết hợp với sự sụt giảm niềm tin vào hiệu suất của chính phủ ACT và khả năng lập kế hoạch và quản lý tăng trưởng.

“Chúng tôi vẫn lo ngại rằng nhu cầu vượt xa nguồn cung cấp trong lĩnh vực sống hưu trí, với dự báo dân số ACT mới nhất ước tính số người cao niên từ 65 tuổi trở lên sẽ tăng từ 53.000 người trong năm 2018 lên 95.000 người vào năm 2041.

“Nếu xu hướng này tiếp tục, số lượng người cao niên ACT sẽ tăng gấp đôi trong vòng ba thập kỷ tới, đạt 120.000 vào năm 2050.”

Khảo sát của Hội đồng Tài sản / ANZ được đưa ra sau khi số liệu tài chính nhà ở ABS tháng 5 năm 2018 được công bố hôm thứ Tư cho thấy ACT có mức giảm tài chính nhà ở lớn nhất trong các điều khoản xu hướng trong nước.

“Trong các điều khoản về xu hướng giảm đã được ghi nhận ở tất cả các bang và vùng lãnh thổ ngoại trừ Tasmania, nơi cho vay tăng 0,3%. Mức giảm lớn nhất là 1,9 phần trăm là ở Lãnh thổ Thủ đô Úc, ”Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Úc Malcolm Gunning cho biết.

“Sự suy giảm liên tục trong tài chính nhà ở xác nhận phản hồi từ thị trường rằng các hạn chế APRA và bụi phóng xạ từ ngân hàng hoàng gia vào ngân hàng đã dẫn đến một cách tiếp cận cực kỳ thận trọng của người cho vay.”