Theo dự đoán rằng giá bất động sản tại Melbourne và Sydney sẽ tiếp tục giảm trong tương lai gần, nhiều người mua nhà tiềm năng đang mua hàng với hy vọng hạ cánh căn nhà mà họ muốn với mức giá rẻ hơn nhiều.

Đối với nhiều người, nó có vẻ giống như một cách tiết kiệm tiền mặt thận trọng, nhưng các chuyên gia bất động sản đã cảnh báo rằng nó có thể phản tác dụng.

Nhu cầu giảm gần đây đã chủ yếu được cảm nhận ở Sydney và Melbourne, nơi dữ liệu realestate.com.au cho thấy nó đã giảm tương ứng 22,5% và 6,1% so với cùng kỳ năm trước.

Douglas Driscoll, CEO của tập đoàn bất động sản Starr Partners có trụ sở tại Sydney, tin rằng nhu cầu giảm sút là biểu hiện của những người áp dụng “thái độ chờ đợi” để mua để phản ứng lại những gì ông mô tả là “sợ hãi mong muốn”.

“Tôi đã nhìn thấy một số nhà bình luận có uy tín – và tôi sử dụng thuật ngữ đó một cách lỏng lẻo – nói về giá sẽ quay lại mức 2011 và tôi xem xét điều đó và tự suy nghĩ”, đó là khoảng 75% giảm (từ mức cao nhất năm 2017). Bạn có thực sự tin rằng giá bất động sản sẽ quay trở lại 75%? ”, Ông nói.

“Tôi không phải là một người chơi cờ bạc, nhưng nếu tôi có, tôi sẽ nói rằng không thể tưởng tượng rằng giá có thể quay lại thêm 10% nữa. Nhưng tôi thấy khó khăn khi thấy họ rơi xa hơn thế. Chúng ta phải nhìn vào thị trường và thấy rằng vẫn còn rất nhiều lợi ích. ”

Theo Driscoll, các nhà phân tích ngày tận thế đang ngày càng thuyết phục mọi người rằng họ có thể tiết kiệm hàng ngàn đô la cho việc mua hàng của mình bằng cách tránh mua và chờ giá giảm. Tuy nhiên, Driscoll cho rằng đó là một chiến lược mạo hiểm vì bất kỳ khoản tiết kiệm tiềm năng nào về giá nhà đất có thể bị lu mờ bởi mức tăng giá trong tương lai.

“Ngay cả khi giá đã giảm thêm 10%, thì có thể mất bao lâu? Dựa trên tốc độ hiện tại, mà tôi không thấy thay đổi sớm, có thể mất thêm một năm rưỡi hoặc hai năm nữa, ”Driscoll nói.

“Tại một thời điểm nào đó trong tương lai không xa, chúng ta sẽ bắt đầu thấy mức tăng giá. Vì vậy, có, giá bất động sản có thể quay trở lại một chút nữa, nhưng bạn có thể chờ một năm rưỡi hoặc hai năm cho đến khi chúng ta thấy đáy của thị trường, theo đó, có thể không có cùng mức độ lựa chọn , tiền có thể không có sẵn dựa trên những phát hiện của ngân hàng hoàng gia ngân hàng và đoán xem, nếu nó có sẵn, nó sẽ đắt hơn vì lãi suất sẽ tăng lên sau đó. ”

Nerida Conisbee REA Trưởng nhóm kinh tế trưởng
Realestate.com.au kinh tế trưởng trưởng Nerida Conisbee.

Trên thực tế, một số mức giá đã bắt đầu tăng lên.

Trong khi Ngân hàng Dự trữ Úc gần đây tuyên bố sẽ giữ tỷ lệ tiền mặt chính thức ở mức 1,5% , các ngân hàng nhỏ hơn đã tăng lãi suất thế chấp để đáp ứng chi phí tài trợ tăng – và bốn ngân hàng lớn dự kiến ​​sẽ theo gót nóng.

Chi phí tài trợ tăng đột biến cũng sẽ có khả năng bị ràng buộc bởi ủy ban ngân hàng hoàng gia đang diễn ra, dự kiến ​​sẽ áp dụng các hạn chế cho vay chặt chẽ hơn đối với các ngân hàng.

Việc giảm giá nhà đất trong tương lai sẽ bị ảnh hưởng bởi việc tăng lãi suất, Nhà kinh tế trưởng Nerida Conisbee của realestate.com.au tin rằng xu hướng giá nhà ở tăng cao trong dài hạn có nghĩa là mọi người thường kiếm tiền từ tài sản của họ bất kể họ mua hay không trong xu hướng thị trường tăng hoặc giảm. Hơn nữa, cô nói thêm, mọi người thường đấu tranh để dự đoán khi nào chính xác thị trường sẽ đi xuống.

“Những người nắm giữ trong thời gian dài thường làm khá tốt bất cứ khi nào họ mua trong chu kỳ thị trường. Ngay cả khi bạn nhìn vào những người đã mua ngay trước cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, họ đã kết thúc, 10 năm sau, làm rất tốt, ”cô nói.

“Tất nhiên, nếu bạn muốn mua và bán trong vòng hai năm, bạn có thể tốt hơn chờ đợi vì giá sẽ tiếp tục giảm.”

Cuối cùng, Conisbee cho biết, người mua nên để cho hoàn cảnh tài chính cá nhân của họ ra lệnh cho thời gian mua hàng của họ, không thay đổi, biến động thị trường ngắn hạn.

“Bất cứ lúc nào là thời điểm tốt để mua nếu bạn tìm được đúng tài sản”, cô nói. “Bạn không nên vội vàng ra ngoài và mua vì bạn nghĩ đây là thời điểm tốt để mua. Bạn nên mua nếu bạn tìm thấy một tài sản tốt phù hợp với mục đích của bạn. “